Xây nhà tốn bao nhiêu chi phí? 10 loại chi phí khi xây nhà gia chủ không nên bỏ qua.

Chi phí khi xây nhà cho phần phá dỡ nhà cũ, vận chuyển phế liệu để tạo mặt bằng thi công

Chi phí khi xây nhà cho việc phá dỡ nhà cũ

Nếu xây nhà mới trên nền đất mới thì bạn có thể bỏ qua hạng mục này. Nhưng nếu căn nhà của bạn được xây mới trên nền đất nhà cũ thì phải tốn thêm khoản chi phí phá dỡ, san lấp mặt bằng. Việc này cũng đòi hỏi thời gian và nhân công nhưng nhiều gia chủ hay bỏ qua. Hiện nay hầu hết các công ty xây dựng đã có gói dịch vụ thi công trọn gói. Bạn có thể liên hệ tư vấn để giảm bớt thời gian tìm đối tác tháo dỡ cũng như chi phí.

Chi phí khi xây nhà cho việc đào móng và gia cố móng (ép, đóng cọc nếu cần thiết)

Trong trường hợp căn nhà được xây dựng trên nền đất yếu, gần sông, để đảm bảo sự kiên cố cho căn nhà thì bạn phải gia cố móng. Chi phí khi xây nhà này sẽ tùy thuộc vào quy mô xây dựng, địa chất, vật liệu xây dựng, kết cấu và phương pháp thi công.
Đối với các công trình ép cọc bê tông giá rẻ có số lượng mét cọc bê tông trên 300m, chi phí thông thường sẽ là 40.000đ/1m cọc. Đối với những công trình có số lượng mét cọc bê tông ít hơn 300m thì giá có thể thay đổi. Đối với công trình tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh giá sẽ giao động từ 10 triệu đến 12 triệu cho cả công trình, còn đối với các khu vực tỉnh lân cận mức giá sẽ từ 10 triệu đến 14 triệu. Mức giá giao động này còn phụ thuộc vào địa hình và địa chất của công trình.

Ép cọc bê tông

Chi phí cho các thủ tục pháp lý như cấp phép xây dựng, hoàn công

Tùy thuộc vào diện tích, khu vực xây dựng nhà ở mà lệ phí, quy trình các thủ tục pháp lý liên quan cũng khác nhau. Bạn có thể tự thực hiện nhưng sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu phát sinh. Hiện nay nhiều gia chủ sử dụng dịch vụ trọn gói để không phải lo nghĩ về các thủ tục pháp lý.

Giấy phép xây dựng

Chi phí xây dựng cơ bản

Trong đó, đơn giá xây dựng bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng…) và nhân công.  Hiện nay trên thị trường giá dao động từ khoảng 3.000.000 – 4.000.000 đồng cho phần thô.

Chi phí mua sắm vật tư thiết bị

Vật tư, thiết bị là phần tiêu tốn chi phí khá lớn và dễ dẫn đến phát sinh. Nhiều gia chủ thích tự mua sắm thiết bị theo sở thích cá nhân để tiết kệm chi phí. Nhưng nếu chưa có kinh nghiệm khi xây nhà mới có thể mua phải vật tư chất lượng kém, không bảo hành, giá cao v.v. Trong khi đó các công ty xây dựng thì mua được giá tốt hơn từ các nhà cung cấp uy tín.

Chi phí thiết kế

Thiết kế bản vẽ

Thông thường chi phí thiết kế chiếm khoảng 3% nhưng ảnh hưởng đến 20-30% tổng chi phí xây nhà. Chi phí này có thể được tiết giảm nếu bạn xây đơn giản hoặc xây nhà theo mẫu sẵn. Nhưng khi sử dụng mẫu sẵn thứ nhất là ngôi nhà mơ ước của bạn sẽ đại trà, không phù hợp phong thủy cũng như diện tích đất, công năng sử dụng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiết kiệm từ 50-100% chi phí này mà vẫn có bản thiết kế riêng theo ý tưởng của riêng mình. Weo Design với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, đa dạng phong cách thiết kế chắc chắn sẽ mang đến bạn bản thiết kế ưng ý nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào

Sau khi xây xong nhà mới, nhiều gia chủ mới tá hỏa phát hiện ra mình chưa tính đến phần chi phí cho cổng rào, sân vườn. Đây là khoảng phát sinh không hề nhỏ vì chiếm từ 15 – 25% tổng chi phí xây nhà mới. Hãy làm việc thật kỹ lưỡng với đội ngũ thiết kế và thi công về chi phí trước khi đưa ra quyết định.

Chi phí đảm bảo chất lượng công trình

+ Chi phí thiết kế công trình (khoảng 3% dự toán)
+ Chi phí giám sát thi công (khoảng 3% dự toán)
+ Chi phí quản lý dự án (Đối với công trình quy mô lớn khoảng 2,5% dự toán)
+ Chi phí bảo trì, sửa chữa sau bảo hành.

Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Trong nhiều trường hợp gia chủ phải dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước cho đơn vị thi công. Gia chủ sẽ phải tự lo các chi phí tháo dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ, chặt tỉa cây cối xung quanh, san lấp mặt bằng…. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí của công trình.

Phí dự phòng cho các khoản phát sinh

Phát sinh chi phí là điều khó tránh khỏi trong xây nhà mới. Để tránh trường hợp thiếu trước hụt sau, vay mượn bạn cần dự trù một khoản chi phí dự phòng. Đa số khi xây nhà mới thì khoản phí này thường bằng 10% tổng chi phí đã cộng ở trên.